Nước cất là gì? Dùng để làm gì? Có tác dụng gì?

Nước cất là một loại nước tinh khiết, nguyên chất thường được dùng trong y tế. Vì được điều chế qua quá trình chưng cất, nên loại nước này được gọi là “nước cất”. Là loại nước hay dùng trong y tế, công nghiệp, nông nghiệp, khoa học ứng dụng, nên mọi người có thể dễ dàng mua loại nước này ở các tiệm thuốc, và một số nơi sản xuất. Và để biết thêm nhiều thông tin về Nước cất là gì? Dùng để làm gì? Có tác dụng gì? Hãy theo dõi những chia sẻ sau đây.

Nước cất là nước gì?

Đây là nước tinh khiết, nguyên chất, được điều chế bằng cách chưng cất và thường được sử dụng trong y tế như pha chế thuốc, thuốc uống, biệt dược, rửa dụng cụ y tế, rửa vết thương. Nước cất còn được sử dụng trong nông nghiệp và công nghiệp, nghiên cứu
Thành phần hoàn toàn tự nhiên và nguyên bản không chứa các tạp chất hữu cơ hay vô cơ, do đó nó cũng là dung môi thích hợp để pha chế, thí nghiệm, rửa dụng cụ thí nghiệm

Phân loại nước cất

Nước cất thông thường được chia thành 3 loại:
Nước cất 1 lần (qua chưng cất 1 lần)
Nước cất 2 lần (nước cất 1 lần được chưng cất thêm lần
Nước cất 3 lần (nước cất 2 lần được chưng cất thêm lần

Ngoài ra, nó còn được phân loại theo thành phần lý hóa (như TDS, độ dẫn điện,…)

Để có được sản phẩm nước cất đạt được tiêu chuẩn theo đúng nghĩa đen (cất 1 lần, cất 2 lần) và đạt tiêu chuẩn lý hóa thì nước cất thì người ta căn cứ vào tiêu chuẩn cơ sở do nhà sản xuất công bố và so sánh với tiêu chuẩn nhà nước, tiêu chuẩn ngành để đánh giá chất lượng.

Nước cất 1 lần và nước cất 2 lần khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa hai loại nước cất này là dựa vào quá trình chưng cất. Trong quá trình chưng cất, nước được chưng cất ở điều kiện thường cho nước bay hơi sau đó ngưng tụ hơi này ở nhiệt độ lạnh ta được nước cất 1 lần, lấy nước ngưng tụ đó lặp lại quá trình chưng cất ta được nước cất 2 lần. Nước cất 1 lần thường được sử dụng làm nước uống trong sinh hoạt hàng ngày thay thế các loại nước giải khát.

Còn nước cất 2 lần thường được sử dụng trong y tế, do trong y tế thì yếu tố tinh khiết càng khắt khe, vì nước cất này chủ yếu làm dung môi pha chế thuốc, sắc thuốc, rửa dụng cụ y tế. Công ty chúng tôi cung cấp nước cất đảm bảo chuẩn xác các chỉ tiêu kỹ thuật, đáp ứng tùy nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau của khách hàng trên toàn quốc.

Nước cất dùng để làm gì?

Mọi người thường biết nước cất hay được sử dụng trong y tế, thế nhưng không phải chỉ có trong y tế mới cần dùng đến nước cất, cũng có những lĩnh vực khác trong cuộc sống hàng ngày sử dụng loại nước này.

1. Trong y tế

Dùng để sắc thuốc và các loại thuộc đặc chế khác.
Dùng tráng rửa các dụng cụ y tế
Dùng trong xét nghiệm, trong phòng khám y tế
Dùng để pha hóa chất

2. Trong công nghiệp

Nước cất dùng trong y tế và nước cất dùng trong công nghiệp không được sản xuất giống nhau, vì nước cất y tế có yêu cầu rất cao nên được sản xuất theo quy trình riêng, còn nước cất công nghiệp hầu hết đều được sản xuất theo các dây chuyền công nghiệp nhưng cũng có rất nhiều các tiêu chuẩn khắt khe.

Dùng để đổ các loại bình ắc quy.
Dùng trong nồi hơi.
Dùng trong sản xuất các vi mạch dùng trong điện tử.
Dùng trong sản xuất các thiết bị cơ khí yêu cầu độ chính xác cao.
Ứng dụng trong công nghệ sơn và mạ.
Sử dụng để pha chế các loại hóa chất công nghiệp.
Ngoài ra nước cất còn được sử dụng trong phòng thí nghiệm và dùng sản xuất một số chất đặc biệt khác.

Nước cất có tác dụng gì cho sức khỏe?

+ Làm sạch cơ thể
Khi nước cất là nước tinh khiết nên khi dùng để uống sẽ giúp cung cấp đủ nước và có tác dụng thanh lọc cơ thể rất hiệu quả.

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh
Nước cất đã qua quá trình chưng cất nên đã loại bỏ được các mầm bệnh trong nguồn nước, bởi hầu hết các vi khuẩn gây bệnh đều không thể sống sót được trong quá trình chưng cất. Thế nên, sử dụng nước cất đúng cách và hiệu quả sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

+ Giảm nguy cơ tiêu thụ hóa chất độc hại
Trong nước cất đã loại bỏ hết các hợp chất hữu cơ và vô cơ. Ngoài ra, nước cất còn có thể loại bỏ các hóa chất độc hại và các kim loại nặng, thuốc trừ sâu hoặc các chất gây nhiễm phóng xạ khác nên hoàn toàn an toàn. Đó chính là lý do vì sau nước cất là dung môi rất thích hợp để rửa dụng cụ thí nghiệm, pha chế hóa chất hoặc thực hiện một số phản ứng hóa học khác.

Những lưu ý trước khi uống nước cất

+ Để uống hiệu quả bạn cần chú ý đến các điểm sau: chất lượng nước máy, khẩu vị, chất lượng vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống,…

+ Để uống an toàn bạn cần kết hợp với việc xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng và đủ chất.

Uống nước cất không đúng cách sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của cơ thể, nếu sử dụng một thời gian dài sẽ dẫn đến những hệ lụy đáng kể. Con người có thể uống nước cất nhưng phải uống sau cho đúng cách, theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để sử dụng nước cách an toàn nhất nhé.

Nước cất mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng dùng được nước cất, cho nên, tôi có một gợi ý để bảo vệ sức khỏe cho gia đìnhnhà bạn chính là sử dụng máy lọc nước. Nếu bạn quan tâm thì hãy nhấp chuột vào đây nhé!