Nước máy có màu trắng đục: Nguyên nhân và cách xử lý

Nguồn nước máy tại Việt Nam có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun, đặc biệt là các nguồn nước máy tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, tại sao lại như vậy? Nước này có an toàn để sử dụng không? Sau đây là bài viết về “Nước máy có màu trắng đục: Nguyên nhân và cách xử lý” chúng ta cùng tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Nguyên nhân nước máy có màu trắng đục

Nước máy mặc dù đã được xử lý nhưng mỗi lần vỡ đường ống nguồn nước nhiễm bẩn và kéo theo nhiều vi khuẩn có hại trong nước sinh hoạt mang đến cho người dân và có nhiều nhà máy nước công nghệ còn lạc hậu không xử lý triệt để được các tạp chất và hóa chất độc hại trong nước.

Cặn trắng theo dân gian hay còn gọi gọi là phèn vôi là hiện tượng kết tủa trắng do độ cứng của nước. Có thể xảy ra ở nguồn nước thủy cục hoặc nước giếng, nhưng nhìn rõ nhất là của cặn trắng ở những vùng nước có độ cứng cao hay địa hình có nhiều đá vôi. Vậy nước cứng là gì ? là lượng nước có chứa nhiều hàm lượng ion Ca+ và Mg+ Tổng hàm lượng các chất này vượt quá giới hạn cho phép ( 50mg/L)

Độ cứng được chia thành 2 loại là : Do các loại muối cabonat và bicacbonat Ca, Mg chiếm thành phần chủ yếu. Loại muối này dễ kết tủa khi đun sôi.
– Độ cứng carbonat ( Độ cứng tạm thời )
– Độ cứng vĩnh cửu. Do các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Độ cứng vĩnh cửu thường rất khó xử lý.

Nước máy bị ô nhiễm có những hiện tượng sau

+ Nguồn nước cứng: là nguồn nước khó phân biệt được. Để kiểm tra nguồn nước này, bạn phải đun sôi nước và nếu như thấy có hiện tượng cặn trắng, váng xuất hiện sau khi đun sôi nước thì đó chính là hiện tượng nước cứng (nước nhiễm Canxi).
+ Nếu muốn biết nguồn nước nhiễm Mangan hay không thì bạn chỉ cần đi kiểm tra một vòng các dụng cụ trong gia đình xem có hiện tượng bám cặn trắng như những thiết bị sành sứ bồn cầu, bình nóng lạnh, nước có váng đen, bám chặt vào dụng cụ đun nước khi nấu ăn, thức ăn nấu lâu chín hơn…
+ Đối với nguồn nước nhiễm Asen: bạn để nước trong một bình chứa sau một thời gian, nếu phát hiện thấy có hiện tượng đục, màu trắng sữa thì nguồn nước đó nhiễm nồng độ Asen rất lớn.
+ Đối với nguồn nước nhiễm phèn, sắt: Biểu hiện đặc trưng nhất chính là mùi tanh, màu vàng đậm, có váng. Các thiết bị vật dụng trong gia đình có vết hoen ố, bị gỉ sét…
+ Nguồn nước nhiễm Clo, Amoni sẽ cho chúng ta thấy hiện tượng nước có ánh vàng, có mùi clo rất khó chịu (gần giống như mùi thuốc tẩy).
+ Đối với nguồn nước nhiễm Nitrit thì chỉ còn cách bạn luộc thịt bằng nước này và sẽ thấy kết quả là thịt có màu hồng đỏ (gần như giống với việc thịt không chín) do khả năng ức chế của nitrit trong nước đối với hồng cầu.

Thực tế, nguồn nước còn nhiễm rất nhiều các tạp chất khác. Mặc dù là nguồn nước máy đã được thành phố xử lý nước trước khi cung cấp cho các hộ dân sử dụng nhưng những rủi do và dưới tác động của những vi khuẩn bên ngoài, đường ống dẫn nước, bể chứa nước của gia đình… đều không tránh khỏi và tự tin khẳng định rằng đó là nguồn nước sạch đạt chuẩn của Bộ Y tế quy định được nhé. Đối với quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT cho chúng ta biết được mức quy định giới hạn các chỉ tiêu chất lượng nước đối với nguồn nước sinh hoạt, ăn uống. pakago

Tác hại khi sử dụng nước máy có màu trắng đục

+ Khi sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm đục thì các thiết bị gia dụng như bồn rửa, ống dẫn nước dễ bị tắc, lâu ngày sẽ bị ứ đọng chất bẩn, gây cản trở việc sinh hoạt và làm hỏng các thiết bị đường ống dẫn nước.
+ Nếu dùng nước ô nhiễm giặt đồ sẽ làm đồ càng bẩn thêm và rất tốn bột giặt nhanh làm hỏng đồ.
+ Nước nhiễm đục sẽ là môi trường phát triển của các vi khuẩn, vi rút…gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người nhất là những bệnh lan truyền trong nước.
+ Nước nhiễm đục không thể ăn uống nên tốt rất nhiều chi phí để mua nước sạch về để nấu nướng, ăn uống vì trong nước nhiễm đục có các vi khuẩn gây hại phát triển, xâm nhập vào cơ thể sẽ gây biến chứng nhiều bệnh nguy hiểm nên gia đình bạn cần kiểm tra nguồn nước trước khi sử dụng.

Cách xử lý nước máy có màu trắng đục

Cho đến nay, có nhiều cách để xử lý nguồn tạp chất dư thừa trong nước được đề xuất. Trong đó, người dân được khuyên nên hạn chế sử dụng nước giếng khoan chưa thông qua xử lý, có thể đem mẫu nước đến các cơ quan xét nghiệm nước để đánh giá mức độ ô nhiễm. Tuy nhiên chi phí này khá tốn kém và khó có thể thực hiện thường xuyên. Hơn nữa, đánh giá được mức độ ô nhiễm thì phải có phương án xử ý. Do đó, để chủ động hơn, người dân cần dùng đến máy lọc nước để xử lý ngay tại nhà vì đôi khi, nước được cung cấp bởi các nhà máy nước vẫn có thể chưa đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn.

Quả thật, khảo sát sơ qua thị trường máy lọc nước gần đây đang rất hút hàng. Đặc biệt, dòng máy lọc nước thông minh sử dụng công nghệ RO tiên tiến của các thương hiệu uy tín như Wapure đang rất được lòng người tiêu dùng. Máy lọc nước của hãng này còn sử dụng màng RO chính hãng Dow Filmtec của Mỹ giúp loại bỏ 99,9% virus, kim loại nặng, tạp chất… cho nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết. Ngay sau màng RO là các lõi lọc chức năng giúp bổ sung khoáng chất thiết yếu, ngăn ngừa tái nhiễm khuẩn trong nước. Nhờ đó mà nước sau lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Để chắc chắn thì máy lọc nước của hãng này còn được cấp chứng nhận đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (QCVN 06-1:2010/BYT) cho nước sau lọc.

Để tham khảo thêm nhiều sản phẩm lọc nước Nano và RO của Wapure bạn vui lòng nhấp chuột vào đây. Hoặc để tiết kiệm thời gian bạn hãy gọi đến hotline: 0902640009 để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng nhất nhé!