Các Phương Pháp Lọc Nước Biển Thành Nước Ngọt Sạch Nhất 2022

Nước là một thành phần quan trọng và không thể nào thiếu được để duy trì sự sống của con người. Tuy nhiên hiện nay có khoảng 97% là nước biển và để có đủ lượng nước ngọt sử dụng trong đời sống hằng ngày thì con người phải tìm cách xử lý lọc nước biển thành nước ngọt sạch nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, xulynuocmiennam.com sẽ gợi ý những phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt phổ biến và hiệu quả nhất.

Tình trạng nguồn nước ngọt hiện nay ở nước ta

Thủy quyển che phủ khoảng 71% diện tích bề mặt Trái Đất, tuy nhiên lượng nước biển đã chiếm đến khoảng 95% và chỉ có 5% còn lại là nước ngọt. Lượng nước ngọt vốn đã ít mà nay lại còn bị ô nhiễm bởi các hoạt động sản xuất và nước thải từ hoạt động sinh hoạt của con người thải ra ngoài môi trường, khiến tình trạng nước ngọt trở nên khan hiếm.

Trên thế giới có rất  nhiều quốc gia đang trong tình trạng thiếu nước ngọt và phải sử dụng nước ô nhiễm để sinh hoạt và ăn uống. Chưa kể trong những năm gần đây, khi mà Trái Đất đang nóng dần lên khiến cho khí hậu biến đổi, nhiều vùng bị ngập mặn và hạn hán, nguồn nước ngọt rơi vào tình trạng suy kiệt đến mức báo động.

Việt Nam có diện tích bờ biển đó là 3260 km cho nên sẽ bị ảnh hưởng nước nhiễm mặn, nhu cầu sử dụng nước ngọt càng ngày càng tăng cho nên tình trạng nước ngọt bị khan hiếm trầm trọng. Sự khan hiếm nguồn nước ngọt này thể hiện rõ rệt nhất ở Đồng bằng Sông Cửu Long, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các khu vực miền núi phía Bắc.

Các Phương Pháp Lọc Nước Biển Thành Nước Ngọt Sạch

Như đã nói, diện tích nước ta trải dài với 3260 km bờ biển, cho nên các nguồn nước ngầm cũng sẽ phần nào bị nhiễm mặn. Ở nhiều nơi thậm chí còn không có nước ngọt để sử dụng. Cho nên bắt buộc con người phải nghiên cứu làm sao để tạo ra nước ngọt từ nước biển và nước lợ để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngọt trong sinh hoạt con người.

Độ mặn của nước sẽ do hàm lượng NaCl trong nước quy định và nguyên tắc của các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt đó chính là tiến hành làm giảm lượng muối NaCl hay còn gọi là khử mặn nước đến mức cho phép để sử dụng cho việc tắm giặt, ăn uống.

Hiện nay 3 phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt sạch nhất được nhiều người sử dụng có thể kể đến như là phương pháp chưng cất, phương pháp sử dụng màng lọc RO để biến nước biển thành nước ngọt và phương pháp trao đổi ion. Những phương pháp này đều sẽ có ưu và nhược điểm, để hiểu cụ thể hơn thì ngay sau đây hãy cùng xulynuocmiennam.com đi tìm hiểu kĩ hơn về từng phương pháp.

cac-phuong-phap-loc-nuoc-bien-thanh-nuoc-ngot-sach
Các Phương Pháp Lọc Nước Biển Thành Nước Ngọt Sạch

Phương pháp chưng cất biến nước biển thành nước ngọt

Phương pháp chưng cất để lọc nước biển thành nước ngọt là một trong những phương pháp được khá nhiều nhà máy lọc nước sử dụng. Phương pháp này được đánh giá là có hiệu quả và có thể tạo ra được nguồn nước với hàm lượng muối từ 1 – 50 mg/l. Phương pháp này thường sẽ được áp dụng cho những nhà máy có quy mô lớn có khả năng khử muối chuyên nghiệp.

Nước biển sẽ được nung nóng ở nhiệt độ cao khoảng 1000 độ C là là 2256 kJ/kg (hay 539 kcal/kg). Tức là cần khoảng 539 Kcal nhiệt để thu được 1 kg nước ngọt, các phân tử nước H2O sẽ bay hơi và các chất hữu cơ, chất vô cơ, chất hòa tan NaCl đều sẽ không bay hơi. Hơi nước H2O khi bay hơi sẽ gặp lạnh và ngưng tụ thành nước tinh khiết không lẫn các hợp chất hữu cơ khác và thu được nước ngọt sạch.

Phương thức chưng cất nước biển thành nước ngọt không chỉ mang lại nguồn  nước ngọt cho con người, nước thu được là 100% nước tinh khiết không lẫn các tạp chất có hại cho sức khỏe của con người mà nó còn có mức tiêu thị điện năng thấp, sử dụng nhiệt trực tiếp đế phân tách, tiết kiệm thời gian, chi phí hiệu quả.

Tuy nhiên hình thức này cũng tồn tại một số nhược điểm hạn chế đó chính là chi phí bảo hành và sửa chữa máy móc của phương pháp này khá cao. Máy móc phải được bảo dưỡng theo định kỳ, lý do đó là bộ phận trao đổi nhiệt bị đóng cặn, tắc nghẽn cho nên thường xuyên kiểm tra và sửa chữa để tránh tình trạng máy bị hư hỏng hoặc nước lọc không đảm bảo.

Sử dụng phương pháp trao đổi ion để lọc nước biển thành nước ngọt

Lọc nước biển thành nước ngọt bằng phương pháp trao đổi ion là một phương pháp khá đơn giản, dễ làm và không quá tốn kém, Tuy nhiên phương pháp này không loại bỏ được hoàn toàn lượng muối có trong nguồn nước biển và  nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nguồn nước thu được chưa đạt được tiêu chuẩn nước tinh khiết.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách người ta sẽ chế tạo ra các tấm nhựa để trao đổi ion, cation là nhựa trao đổi ion dương còn anion là nhựa để trao đổi ion âm, nước biển sẽ được cho đi qua các bể chứa các tấm nhựa anionit và cationit. Thông qua  những tấm nhựa này thì những tạp chất, hóa chất sẽ bị lọc đi.

Các cation như Na+ sẽ bị tấm nhựa cationit giữ lại và đẩy vào nước ion H+. Còn các anion như Cl– sẽ bị tấm nhựa anionit hấp phụ và đẩy vào nước ion OH–. Nước ra khỏi bể có hàm lượng ion Na+ và Cl– nhỏ, nghĩa là có hàm lượng muối NaCl nhỏ, chính vì thế chúng ta thu được nước ngọt.

phuong-phap-loc-nuoc-bien-thanh-nuoc-ngot-sach
Phương Pháp Lọc Nước Biển Thành Nước Ngọt Sạch

Phương pháp sử dụng màng lọc RO để biến nước biển thành nước ngọt

Phương pháp sử dụng màn lọc RO để biến nước biển thành nước ngọt hiện được nhiều người lựa chọn, đây là hình thức loại bỏ muối thu nước ngọt được khoảng 16.000 nhà máy lớn sử dụng và mang lại hiệu quả cao, cung cấp nguồn nước sạch cho con người, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sử dụng.

Quy trình biến nước biển thành nước ngọt thông qua phương thức sử dụng màn lọc RO này được diễn ra theo thứ tự gồm 4 giai đoạn đó là:

Giai đoạn 1: Sử dụng màng lọc PP5, màng lọc này sẽ có chức năng lọc sơ bộ để có thể loại bỏ các loại chất thải rác cặn lơ lửng có kích thước lớn hơn 5 micomet ra khỏi nguồn nước cần lọc.

Giai đoạn 2: Nguồn nước sau khi đi qua màng lọc PP5 sẽ được hút sang màng lọc thứ 2, màng lọc thứ 2 được làm từ than hoạt tính. Qua màng lọc này thì các phân tử clo dư sẽ bị màng lọc giữ lại.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này sử dụng màng lọc PP1. Màng lọc PP1 được ép từ bông sợi có kích thước 1 micormet, do đó mà các phần tử có kích thước lớn hơn 1 micoromet có trong nguồn nước sẽ bị màng lọc này giữ lại

Giai đoạn 4: Nguồn nước thu được sau khi đi qua màng lọc PP1 sẽ được đẩy qua màng lọc RO. Màng lọc RO có kích thước rất nhỏ và chỉ có phân tử nước mới có thể đi qua còn các chất còn lại sẽ bị giữ lại qua đường nước thải. Nguồn nước sau khi đi qua màng lọc RO sẽ tiếp tục đi qua các màng lọc T-33, màng lọc Nano bạc để bổ sinh PH và khử khuẩn. Nếu đã qua tất cả các công đoạn này thì sẽ cho ra nguồn nước tinh khiết có thể sử dụng được ngay lập tức.

Phương thức sử dụng công nghệ RO để lọc nước biển thành nước ngọt được đánh giá là một công nghệ lọc nước phù hợp nhất đối với nước ta hiện nay. Phương pháp có thể lọc sạch được khoảng 99,99% vi khuẩn, ngoài ra nó còn có thể xử lý được các nguồn nước bị nhiễm mặn, nhiễm đá vôi,…

Tuy nhiên phương pháp sử dụng màng lọc RO này cũng tồn tại nhược điểm chưa khắc phục được đó chính là muốn phương pháp hoạt động được hoàn thiện thì cần phải có một nguồn điện ổn định. Ngoài ra thì lượng nước thải sau khi sử dụng phương pháp sử dụng màng lọc RO này khá lớn, thường tỷ lệ là 50 – 50.

Mua máy lọc nước biển thành nước ngọt ở đâu tốt nhất?

Hiện nay nhiều nơi tình hình nước ngọt trở nên khan hiếm mà nhất là ở những khu vực nhà ven biển. Chính vì vậy mà nhiều người bắt đầu tìm kiếm giải pháp để có thể sửu dụng nước biển lọc thành nước ngọt, đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

mua-may-loc-nuoc-bien-thanh-nuoc-ngot-o-dau-tot-nhat
Mua máy lọc nước biển thành nước ngọt ở đâu tốt nhất?

Trên thị trường có khá nhiều loại thương hiệu máy lọc nước biển thành nước ngọt, tuy nhiên một loại được khá nhiều người ưa chuộng và lựa chọn hiệu nay đó chính là máy lọc nước biển Wapure. Đây là một loại máy lọc nước vowsis kiểu dáng bền đẹp, được làm bằng inox và có các bộ lọc thô, bộ lọc than hoạt tính được thiết kế gắn liền trên thân máy giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng quan sát và vận hành máy.

Máy lọc nước biển Wapure được trang bị một màng lọc RO bền bỉ, chắc chắn. Máy lọc nuowscs có thể tự động súc rửa sau mỗi ngày làm việc, điều này vừa có thể giúp cho tuổi thọ được tăng lên lại vừa có thể tiết kiệm công sức cũng như chi phí cho bạn. Các phụ kiện trong máy lọc nước đều đạt tiêu chuẩn chất lượng, được nhập khẩu từ Hoa Kỳ và Nhật Bản, đảm bảo độ bền và an toàn cho người sử dụng.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc website chính thức với địa chỉ xulynuocmiennam.com để được tư vấn và báo giá máy lọc nước biển Wapure đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp nhất. Chế độ bảo hành đảm bảo, thời gian giao hàng nhanh chóng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.

Nước ngọt hiện đang là một nguồn tài nguyên quý hiếm và hiện nay đã có khá nhiều phương pháp để lọc nước biển ra nước ngọt mà mọi người có thể áp dụng. Bài viết đã gợi ý Các Phương Pháp Lọc Nước Biển Thành Nước Ngọt Sạch Nhất, hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.