Cách xử lý nước nhiễm phèn thế nào thì hiệu quả ?

Nước nhà tôi bị nhiễm phèn, nếm có vị chua chua.

Nước nhà tôi bị phèn quá, giặt quần áo bị ố vàng hết cả.

Nước nhà tôi nhiễm phèn nặng, ngửi thấy mùi tanh tanh …

Vậy nước nhiễm phèn là gi? Nước bị nhiễm phèn sẽ ảnh hưởng như thế nào ?

Tin liên quan :

Cách xử lý nước nhiễm phèn thế nào thì hiệu quả ?

Cách xử lý nước nhiễm phèn là mối quan tâm của đa số người sử dụng nước giếng. Khái niệm nước phèn hay nước nhiễm phèn thường được hiểu theo nhiều cách khác nhau, tuỳ từng địa phương, tuỳ từng người. Nước nhiễm phèn thường nếm có vị chua chua,nước nhiễm phèn cũng khiến giặt quần áo bị ố vàng hết cả và những vật dụng sinh hoạt sử dụng lâu ngày cũng bị hoen ố. Nước nhiễm phèn nặng còn ngửi thấy mùi tanh tanh …

6

Nước nhiễm phèn là gì?

Là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau.

Công thức chung của phèn là MIMIII(SO4)2.12H2O; MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+.

Ảnh hưởng  nước nhiễm phèn trong sinh hoạt và đời sống của con người

Nước nhiễm phèn rất có hại cho cơ thể con người khi sử dụng nước nhiễm phèn để ăn uống, tắm giặt…các thiết bị, dụng cụtrong nhà sẽ bị ăn mòn, quần áo sẽ bị ố vàng,.. Khi sử dụng nước nhiễm phèn để tắm rửa dễ làm cho các tế bào da bị khô, phồng, róc rộp da.

Khi dùng nước nhiễm phèn để ăn uống thì dễ mắc các chứng bệnh đường ruột, thậm chí là ung thư. Vì vậy chúng ta cần có cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả và an toàn nhất.

Cách xử lý nước nhiễm phèn

Dù biết nước nhiễm phèn rất nguy hại nhưng ở nhiều vùng quê, nhưng buộc phải sử dụng nước nhiễm phèn này vì không có nguồn nước sạch thay thế và không biết cách xử lý nước nhiễm phèn.

Do đó, biện pháp tốt nhất là phải xử lý nước nhiễm phèn này trước khi sử dụng.

Thông thường xử lý đơn giản thường làm là bơm nước vào bể chứa để oxi hóa một thời gian rồi sử dụng hoặc xử lý sơ qua dàn làm thoáng, bể lọc cát…Nhưng cách xử lý trên chỉ tạm thời và chưa xử lý hết được phèn.

Hiện nay cách tốt nhất là sử dụng hệ thống chuyên xử lý nước nhiễm phèn, bên trong hệ thống đó chứa những vật liệu chuyên khử thành phần sắt (Fe), mangan (Mn)…. Chúng sẽ loại bỏ toàn bộ  hàm lượng phèn và chỉ tiêu đáng kể khác. Vật liệu lọc như cát mangan,đá birm, hạt nhựa trao đổi ion…. được người dân chuộng nhất và giá thánh có thể phù hợp với mức sống của mọi người.

5

 Tùy theo công suất và tính chất của nước mà tìm chọn hệ thống xử lý phèn cho phù hợp nhưng mang lại hiệu quả và tiết kiệm. Sau đây có thể tìm hiểu những dòng máy xử dụng phổ biến để xử lý phèn: TMC 110V, TMC 02-20NG, TMC 03-10NG, TMC 03-10SH, TMC – 02 Spring, TMC – 11027,…

Tìm hiểu thêm: Máy lọc nước nhiễm mặn