Cách pha Cloramin B để khử trùng nước như thế nào?

Khử trùng nước bằng Cloramin B là phương pháp hóa học hữu hiệu và rất quen thuộc với chúng ta, nhưng việc sử dụng hóa chất này trong việc khử trùng nước diễn ra như thế nào? Và việc sử dụng cloramin B để khử trùng nước trong thời gian dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cloramin B là gì?

Thuốc Cloramin B (hay CHLORAMINE B) một loại sản phẩm họ nhà Clo, được sản xuất thành những viên nén nhỏ từ vài chục đến vài trăm milligrams, là hợp chất hóa học hữu cơ chứa nhiều ion Clo+ (Clo hoạt tính) có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và khử trùng nước rất hiệu quả.

Công thức của Cloramin B: C6H5ClNNaO2S

Cloramin B có thành phần hóa học chính là Sodium benzensulfochleramin, trong đó có chứa chorine hoạt tính (25% -27%). Cloramin B phổ biến ở dạng bột màu trắng hoặc viên nén, là hóa chất đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo dùng trong khử khuẩn và diệt khuẩn. Tác dụng diệt khuẩn của Cloramin B thì đã rõ nhưng lưu ý hóa chất này có nguồn gốc từ clo nên có tác dụng kích ứng và bị mất hoạt tính bởi các chất hữu cơ do chúng dễ kết hợp với các chất hữu cơ.

cach-pha-cloramin-b-de-khu-trung-nuoc
Cách pha cloramin B để khử trùng nước

Cách pha Cloramin B để khử trùng nước

Hiện nay Cloramin B là hóa chất xử lý nước mà Bộ Y Tế cấp cho các địa phương để xử lý nước cho nhân dân trong và sau bão lụt. Cloramin B được sử dụng dưới hai dạng: dạng bột 25% thùng 25-35kg và dạng viên nén 0,25g/viên.

Hàm lượng clo hoạt tính của loại Cloramin B dạng bột thông thường là 25%, liều lượng sử dụng 0,1g/10 lít nước.

Hàm lượng Cloramin B loại viên mỗi viên 0,25g sử dụng cho 25 lít nước.
Nếu xử lý nước bằng bột Cloramin B, clorua vôi thì theo tỷ lệ sau: 1 m3 nước cần 10g bột – Cloramin B 25%. Có thể dùng thìa canh để đong bột hóa chất, mỗi thìa canh đầy tương đương 10g.

*Lưu ý: Lượng hóa chất khử trùng này phải được hòa tan đều trong nước và phải để sau 30 phút mới có thể dùng được nước. Nước này vẫn phải đun mới uống được.

Khử trùng nước bằng Cloramin B có tốt không?

Như đã nói ở trên, việc sử dụng Cloramin B chỉ thường được sử dụng để khử trùng nước cho nhân dân sau khi gặp bão lụt, trong trường hợp thiếu nước trầm trọng và nhu cầu cung cấp nước với quy mô lớn.

Nhiều người quan niệm rằng dùng Cloramin B càng nhiều khi pha với nước thì vi khuẩn sẽ chết nhanh và ngược lại khi pha quá ít Cloramin B không theo liều lượng thì vi khuẩn sẽ chết chậm, nhưng điều đó không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả khử trùng nước.

Đây là một nhận định sai lầm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia ở Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, nếu pha chế nồng độ vượt quá 2% thì có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến các cơ quan khác như suy hô hấp, giảm thị lực, viêm da, tấy đỏ da… Sau 8 giờ ngộ độc Cloramin B, nếu không được cấp cứu kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài việc ngộ độc Cloramin B do pha chế không đúng nồng độ thì trong thực tế còn có thể xảy ra do sơ ý uống nhầm, ăn nhầm hoặc bôi nhầm… Khi ngộ độc Cloramin B thì sẽ có các biểu hiện: kích thích la hét, hung dữ; kích thích da, nổi mẩn đỏ; nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy; ho, khó thở, khò khè; chảy nước mắt…

cach-pha-cloramin-b-de-khu-trung-nuoc
Cách pha cloramin B để khử trùng nước

Cloramin B mua ở đâu? Có nên sử dụng Cloramin để khử trùng nước hay không ?

Chúng ta có thể dễ dàng mua Cloramin B tại nhiều cửa hàng khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, nếu không phải là người am hiểu về lĩnh vực hóa học, chúng tôi khuyến cáo bạn không nên sử dụng Cloramin B, bởi rất có thể bạn đang vô tình làm hại bản thân và gia đình.

Như chúng ta đã biết, Cloramin B là một hợp chất hóa học, nên một khi không nắm rõ về nguyên tắc, hàm lượng và cách pha chế, người sử dụng nước dễ bị tiêu chảy, nôn mửa, mất nước, đau đầu, chóng mặt.

Ngoài ra, chi phí sử dụng Cloramin khá đắt, khoảng 150.000 – 200.000 đồng/kg. Nếu sử dụng Cloramin để khử trùng nước dùng để sinh hoạt hằng ngày thì chi phí phải bỏ ra là không hề rẻ.

Đâu là giải pháp tốt nhất cho việc khử trùng nước ?

Sử dụng máy lọc nước RO gia đình được xem là giải pháp khử trùng nước một cách triệt để và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay.

Máy lọc nước RO gia đình với công nghệ RO ( thẩm thấu ngược ) có khả năng lọc bỏ mọi tạp chất, kim loại nặng, các loại vi khuẩn, chất bảo vệ thực vật, … bổ sung khoáng chất hoàn toàn tốt cho sức khỏe con người.

Thay vì phải cân đo đong đếm về hàm lượng Cloramin B để khử trùng nước thì giờ đây, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một máy lọc nước RO cho gia đình trên website của công ty chúng tôi với sự đa dạng về mẫu mã, chức năng phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của quý khách hàng. Công ty cam kết hỗ trợ quý khách hàng kiểm tra mẫu nước của gia đình , nhằm tư vấn giúp quý khách hàng lựa chọn dòng máy lọc nước phù hợp nhất với nguồn nước mà gia đình đang sử dụng.

Liên hệ ngay với chúng tôi :  

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

cach-pha-cloraminb-de-khu-trung-nuoc