Nước giếng khoan có bùn và có mùi thối: Xử lý trong 3 nốt nhạc

Hiện nay, đa số nguồn nước sinh hoạt sử dụng trong các hộ gia đình ở nông thôn đều lấy từ giếng khoan bởi vì ở một số vùng, nguồn cấp nước máy mà các công ty cấp nước cung cấp cho người tiêu dùng còn chưa đi đến được, tuy nhiên với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng cùng với hệ thống xử lý nước còn thô sơ ( nhiều nơi còn chưa sử dụng hệ thống xử lý nước ) thì việc bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người dân còn nhiều bất cập, đặc biệt, những gia đình sử dụng giếng khoan thường xuyên gặp phải tình trạng nước giếng khoan có bùn và mùi thối.

Giếng khoan là gì?

Giếng khoan là một trong những giải pháp hàng đầu về nhu cầu sinh hoạt nước của con người, ở đa số các vùng nông thôn và một số nơi ở thành thị, người ta vẫn lựa chọn sử dụng nước giếng thay vì nước máy, bởi nguồn nước đến từ giếng khoan tương đối ổn định, tiết kiệm chi phí và nhất là không phụ thuộc vào lịch cung cấp nước hay cắt nước của các công ty cấp nước, tuy nhiên, với sự biến đổi không ngừng nghỉ của môi trường thì nguồn nước này đang bị xâm hại nặng nề với những nguy cơ tiềm ẩn mầm móng gây bệnh bởi vô số các loại vi khuẩn, chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, … gây nên hậu quả là nước giếng khoan có bùn và có mùi thối.

Tại sao nước giếng khoan có bùn và mùi thối?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc giếng khoan có bùn và mùi thối là do quá trình khoan và lắp đặt không đúng kỹ thuật. Cụ thể, đối với một giếng khoan, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và lưu lượng nước ở khu vực mà người khoan giếng sẽ tư vấn cho gia đình sử dụng kích cỡ máy bơm phù hợp với đường kính giếng khoan, khi sử dụng máy bơm lớn hơn so với đường kính giếng khoan, tình trạng nước có bùn sẽ xuất hiện.

Theo các chuyên gia, một vài trường hợp nước giếng khoan có bùn cũng là do địa hình và loại đất không thích hợp cho việc khoan giếng.

Ngoài ra việc nguồn nước bơm từ giếng khoan xuất hiện những mùi lạ như mùi clo ( khi khoan giếng, người thợ khoan sẽ cho một ít clo vào giếng để khử trùng, nếu sử dụng quá hàm lượng, sẽ khiến nước giếng có mùi clo) , mùi tanh, mùi trứng thối, … đều là dấu hiệu cho thấy gia đình bạn đang phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh và an toàn. Đây đều là những nguy cơ cho thấy sức khỏe của bạn và gia đình đang bị đe dọa bởi những căn bệnh đường tiêu hóa như viêm ruột, thậm chí là ung thư.

gieng-khoan-co-bun-va-mui-thoi
Nước giếng khoan có bùn và mùi thối

Một số nguyên nhân gây nên mùi hôi thối trong nước giếng khoan

Mùi tanh : Do trong nước chứa nhiều kim loại nặng như sắt, mangan, nhôm, canxi, magie, …

Mùi trứng thối : Nguyên nhân chủ yếu là sự xuất hiện của vi khuẩn kỵ khí tồn tại trong nước, loại vi khuẩn này khi tiếp xúc với nguồn nước ngầm sẽ sinh ra khí H2S. ( hidro sunfua )

Mùi Clo : Khi khoan giếng, người ta sẽ bỏ một lượng clo nhất định để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, tuy nhiên việc làm dụng chất này sẽ khiến nước có mùi clo gây khó chịu.

Những loại bệnh thường gặp do sử dụng nguồn nước ô nhiễm

Viêm ruột : Viêm ruột là căn bệnh tiêu biểu nhất cho việc sử dụng nước ô nhiễm, nước bẩn khiến cho một số chất gây hại bám vào cơ thể và tiếp xúc trực tiếp với ruội, gây nên hai căn bệnh thường xuyên gặp phải là viêm kết ruột và Crohn. Cụ thể khi uống phải nguồn nước ô nhiễm, chúng ta sẽ có những triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy trong vòng 24-72h.

Giun sán : Sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây nên bệnh giun sán. Giun sán phát triển mạnh trong môi trường nóng ẩm,vệ sinh kém, nếu bạn sử dụng nước giếng không qua xử lý, giun sán sẽ rất dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn.

gieng-khoan-co-bun-va-mui-thoi
Nước giếng khoan có bùn và mùi thối

Kiết lỵ : Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh rất dễ gặp hiện nay khi do sự tấn công của những loại trực khuẩn tấn công cơ thể thông qua đường ăn uống. Các loại trực khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể và bắt đầu gây ra bệnh. Người mắc bệnh sẽ bắt đầu có các triệu chứng như đi tiêu chảy liên tục và kèm theo máu khiến cho cơ thể dần bị mất nước và muối. Nếu không được chữa trị kịp thời thì người mắc bệnh sẽ dần mất sức và ảnh hưởng đến tính mạng của cơ thể. Căn bệnh này dễ dàng lây qua rất nhiều đường và đặc biệt đó là đường ăn uống.

Bệnh tả : Cũng tương tự như các căn bệnh ở trên thì bệnh tả được gây ra bởi việc ăn uống kém vệ sinh. Việc ăn uống kém vệ sinh khiến cho các vi khuẩn tả ( Vibrrio Cholerae ) tấn công vào hệ thống tiêu hóa. Sự tấn công này khiến cho người mắc bệnh dễ dàng gặp các tình trạng như bị tiêu chảy đi phân lỏng nhưng lại không gây ói hoặc mất nước. Điều này làm cho bệnh nhân bị mất sức và lả người đi. Đối với nhiều người có sức khỏe yếu hoặc mắc bệnh tim còn dễ gây ra các bệnh như trụy tim và tử vong.

Ung thư : Theo các bác sĩ, nguyên nhân chính gây bệnh ung thư đó chính là việc tích tụ quá nhiều khoáng chất, trong giếng khoan thường có rất nhiều kim loại nặng mà mắt thường không thể nhìn thấy được, đặc biệt các chất phóng xạ hay Asen có trong nước sẽ tăng nguy cơ gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Giải pháp xử lý nước giếng khoan có bùn và mùi thối

Sau khi nhận thức được rõ tác hại của việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm, thì việc xử lý nước giếng khoan có bùn và mùi thối là việc làm cấp thiết và quan trọng, dưới đây là một số giải pháp mà bạn nên thực hiện ngay để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình :

Giữ vệ sinh xung quanh giếng : nguồn nước giếng mà chúng ta sử dụng hằng ngày là lấy từ mạch nước ngầm dưới lòng đất, vì vậy mạch nước ngầm này rất dễ bị ô nhiễm nếu như không giữ gìn vệ sinh xung quanh giếng.

Lắp đặt bộ lọc nước chuyên nghiệp : ngoài việc giữ gìn vệ sinh xung quanh giếng thì việc lắp đặt một bộ lọc nước chuyên nghiệp là việc làm cần thiết để xử lý tốt vấn đề nước giếng khoan có bùn và mùi thối để bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho gia đình bạn.

gieng-khoan-co-bun-va-mui-thoi
Nước giếng khoan có bùn và mùi thối

Vậy ở đâu cung cấp hệ thống lọc đầu nguồn một cách chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ thuật lành nghề mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho nhu cầu sử dụng nước của gia đình bạn?

Công ty chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong việc thi công và lắp đặt các hệ thống lọc và xử lý nước chuyên nghiệp với dòng sản phẩm lọc nước đầu nguồn phù hợp với từng loại nước trên mọi khu vực.

Là thương hiệu đã được đăng ký độc quyền ở Việt Nam, trên mỗi sản phẩm đều có tem xác nhận hàng hóa chất lượng của Chính phủ, nguồn gốc lõi lọc có xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn NFS (National Sanitary Foundation), sở hữu những sản phẩm phù hợp với mọi nguồn nước khác nhau như nước phèn, nước lợ, nước nhiễm độ cứng, … Với đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình và có chuyên môn cao luôn sẵn sàng hộ trợ quý khách hàng trong mọi trường hợp.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR