Uống nước đun sôi hay nước qua máy lọc tốt hơn

Uống nước đun sôi có an toàn không?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì việc đun sôi nước sẽ tiêu diệt được các vi sinh có trong nước nhưng yêu cầu phải đun đủ thời gian và nhiệt độ, nước sử dụng để đun sôi phải là nước sạch không nhiễm các chất độc hại và kim loại nặng. Tức là việc đun sôi nước chỉ có tác dụng diệt các vi sinh vật gây bệnh không thể chịu được ngưỡng nhiệt độ 100oC còn với siêu vi khuẩn và các kim loại nặng hòa tan trong nước thì việc đun sôi là không có tác dụng. Ngoài ra thì việc đun sôi nước để uống cũng mang lại những nhược điểm sau:

Thứ nhất: Ở nhiệt độ đun sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Do đó khi con người uống loại nước này sẽ khó tiêu hơn.

Thứ hai: Là nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước đun sôi để nguội rất cao. Càng để lâu, nước càng bẩn. Nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật cô cơ lắng xuống. Thời gian lưu giữ càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập vào phát triển trong nước. Nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ là thói quen của nhiều người lại càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc.

Thứ 3: Nước đun sôi không loại bỏ được các kim loại nặng mà còn sinh ra lượng muối acid nitrat và một số kim lại nặng như chì, cadimium… Sau khi đun nước nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi nên nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên đặc biệt là một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm nhất là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thứ 4: Sau khi đun sôi thì việc bảo quản nước đúng cách sẽ khá khó khăn, để nước không bị tái nhiễm khuẩn, các bạn cần lưu ý bảo quản như sau:

+ Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.
+ Để đảm bảo an toàn tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín có vòi xả mỗi lần lấy nước.
+ Trường hợp nước đóng chai sau khi đã chạm vào miệng người dùng nhưng không uống hết nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai sau đó cho nước vào uống tiếp.
+ Cách bảo quản tốt nhất là nên uống hết trong vòng 24h vì nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến đâu vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập trở lại.

Uống nước đun sôi hay nước qua máy lọc tốt hơn?

 

Nước sôi để nguội dài ngày sẽ làm cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật cô cơ chìm xuống, rất bất lợi cho sức khỏe. Thời gian lưu giữ càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống đột nhập vào phát triển trong nước.

Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại thường gặp càng làm vi trùng tăng trưởng sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây nên bệnh ung thư”. Nước ấm chỉ nên dùng trong 24 giờ. Nước qua máy lọc thì dĩ nhiên sẽ đảm bảo hơn là nước đun sôi để nguội. Vì máy lọc nước có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho khoảng 5 – 6 thành viên trong gia đình. Không cần phải lưu trữ và lo sợ vi khuẩn sẽ phát sinh.

Cách bảo quản nước đun sôi an toàn

Để nước đun sôi an toàn, không bị tái nhiễm khuẩn, các bạn cần lưu ý bảo quản như sau:

+ Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.
+ Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.
+ Trường hợp nước đóng chai sau khi đã chạm vào miệng người dùng nhưng không uống hết nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai sau đó cho nước vào uống tiếp. Nguồn nước uống được mang đi sử dụng phải là nguồn nước an toàn sạch sẽ.
+ Cách bảo quản tốt nhất là nên uống hết trong vòng 24h, tránh được tình trạng nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến đâu vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập trở lại.

Kinh tế Việt Nam phát triển, đô thị hóa nhanh chóng khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Để chăm sóc tốt gia đình trước khi lựa chọn nguồn nước uống tốt, bạn cần quan tâm đến nguồn nước an toàn cho cơ thể. Một số tư vấn trên đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nên sử dụng nước đun sôi để nguội hay nước qua máy lọc nước. Và làm thế nào để bảo quản đúng cách được nước đun sôi.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nước an toàn đun sôi để nguội vẫn là tốt nhất vì khi đun sôi nước vẫn giữ nguyên thành phần hóa lý ban đầu của nước, tiêu diệt được các vi sinh có trong nước nhưng yêu cầu phải đun đủ thời gian và nhiệt độ, nước sử dụng để đun sôi phải là nước sạch, không nhiễm các chất độc hại và kim loại nặng.

Tuy nhiên việc đun sôi nước chỉ có tác dụng diệt các vi sinh vật gây bệnh cho người trong trường hợp nguồn nước bạn dùng để đun sôi là nước sạch, đã được xử lý. Còn nếu dùng nước giếng khoan hoặc nước sông suối, ao, hồ , hoặc nước có những chất độc hại cho cơ thể thì nước cần phải lọc kỹ sau đó mới đun sôi để uống.

Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình được khỏe mạnh hơn, chất lượng hơn hãy sử dụng máy lọc nước ngay hôm nay bạn nhé!

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR