So sánh giữa nước cất và nước tinh khiết

Nước tinh khiết và nước cất là 2 loại nước khác nhau về thành phần cấu tạo cũng như đặc tính vật lý trong tự nhiên. Để phân biệt được 2 loại nước này, hãy cùng tham khảo những thông tin trong bài viết So sánh giữa nước cất và nước tinh khiết dưới đây nhé.

Nước cất là gì?

Nước cất là loại nước được tạo ra thông qua quá trình chưng cất. Trong quá trình được đun sôi, các chất ô nhiễm trong nước sẽ bị kết tủa, lắng lại, trong khi nước sẽ bay hơi và được dẫn qua một hệ thống làm mát, ngưng tụ tạo thành nước cất nguyên chất. Cách để thu được nước cất khá phức tạp, tốn thời gian và năng lượng hơn so với cách để tinh lọc thành nước tinh khiết

  • Ưu điểm của nước cất

Thông qua quá trình chưng cất, bạn có thể loại bỏ được những chất ô nhiễm có nguồn gốc kim loại cũng như các tạp chất rắn trong nước như khoáng chất và chất bẩn. Những chất này có nhiệt độ sôi và nhiệt độ tan chảy cao hơn nước do vậy chúng bị bỏ lại sau khi nước bốc hơi.

Ngoài việc cực kỳ an toàn để uống thì nước cất cũng rất hữu dụng trong việc làm sạch bởi bạn sẽ không còn nhìn thấy một vết bẩn nào nữa sau khi vệ sinh bằng nước cất. Sẽ không còn dấu vết trầy sước trên kính của bạn hay trên ô tô hay trên các đồ dùng bằng bạc khi bạn làm sạch chúng với nước cất.

Một lý do nữa lý giải vì sao bạn cần nước khoáng là về thực tế thì nước cấp từ thành phố được đưa đến với những chất ô nhiễm mà có thể loại bỏ an toàn thông qua quá trình chưng cất.

Một số chất ô nhiễm có thể kể đến là sắt, Flo và Canxi. Sự hiện diện của những chất này là kết quả của quá trình xử lý và thu nước lại từ phần lớn các con đập ở địa phương hay các hồ chứa nước.

Cũng nên lưu ý rằng những con đập này cũng thu thập nước mưa – loại nước có rất những chất ô nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau. Hãy đảm bảo rằng nước của bạn được chưng cất sẽ mang lại sự thoải mái như những gì bạn uống được.

  • Nhược điểm của nước cất:

Mặc dù chưng cất là một quá trình đơn giản và hiệu quả, nhưng nó chưa hoàn chỉnh. Lý do chính khiến việc chưng cất hoạt động tốt với nước đó là bởi nước có nhiệt độ sôi thấp hơn những khoáng chất rắn và những chất ô nhiễm khác. Vậy còn những chất ô nhiễm dạng lỏng thì sao? Và còn thuốc trừ sâu cũng như các phụ gia hóa chất khác? Không may thay, những chất này có nhiệt độ sôi thấp hơn cả nước.

Điều này có nghĩa là những chất này bốc hơi trước. Vậy nên thay vì bạn thu được hơi nước tinh khiết, thì bạn lại thu được hơi nước bị ô nhiễm mà thậm chí còn không tinh khiết hơn sau quá trình ngưng tụ. Nếu bạn có nghi ngờ rằng nước của bạn bị nhiễm thuốc sâu thì việc chưng cất có thể không phải là phương pháp tốt nhất để xử lý bởi nó sẽ dẫn đến nguy cơ ô nhiễm.

Trên tất cả thì việc chưng cất tuy hiệu quả nhưng nó lại không thể phân biệt trong nước thì những chất nào là tốt hay xấu. Nước cất cũng khiến xuất hiện nguy cơ loại bỏ các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Một vài chất trong số đó là lưu huỳnh, Clo và Kali. Đồng thời bạn cũng bị mất một lượng lớn các Vitamin và khoáng chất- cái làm cho nước trở thành loại đồ uống hoàn hảo.

Nước tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết được tạo ra bằng cách dẫn qua màng lọc RO, chưng cất hoặc deionzation nhằm mục đích loại bỏ các tạp chất, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người. Nước tinh khiết có độ an toàn và thuần khiết cao hơn nhiều so với nước suối, nước máy hay nước lọc. Nên lưu ý rằng, nước lọc và nước máy hoàn toàn không giống nhau. Con người có thể sử dụng các nguồn nước trong tự nhiên để lọc, chưng cất, tạo thành nước tinh khiết.

  • Ưu điểm của nước tinh khiết

Theo một cách tự nhiên nhất thì bạn đang có một mẫu nước sạch hơn khi so sánh với nước cất. Bởi khi bạn cho nước chạy qua càng nhiều bộ tinh lọc thì mức độ chất ô nhiễm mà bạn có thể loại bỏ được càng nhiều. Những chất đó bao gồm thuốc trừ sâu, hóa chất và các hợp chất khác mà việc chưng cất chắc chắn sẽ không bao giờ có thể loại bỏ được hoàn toàn.

Hơn nữa, để có được nước tinh khiết thì sẽ dễ hơn bởi nó không sử dụng quá trình chưng cất. Nó sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược. Thuật ngữ nghe khá thú vị này đề cập đến việc sàng lọc các chất dựa vào các bộ lọc. Khi nước đi qua những bộ lọc này tới các bể chứa khác với áp lực nhất định thì những chất ô nhiễm bị loại bỏ đi và chỉ có nước sạch mới được đi qua.

Ngoài công nghệ lọc thẩm thấu ngược thì còn có nhiều cách khác để tinh lọc nước. Những bộ lọc khác cũng có thể được sử dụng để tách các chất ô nhiễm khác trong nước. Hãy lưu ý rằng quá trình chưng cất chỉ có thể tách các chất ô nhiễm. Điều này thì có thể dễ dàng chấp nhận. Những còn có những chất khác có nhiệt độ sôi thấp hơn nước nên nó vẫn còn trong nước cất. Qua phương pháp tinh lọc nước, bạn sẽ loại bỏ được các nguy cơ ô nhiễm về gỉ sét và sắt và Clorine từ phần lớn các nguồn nước.

Bạn cũng có thể giết chết các loại vi khuẩn có thể sinh sống trong nước.Mặc dù bạn không thể nhìn chúng bằng mắt thường thì vẫn có những vi khuẩn và vi sinh vật hữu cơ sống trong nước mà bạn uống. Chúng có thể giống như virus và có thể gây nguy hại cho sức khỏe của con người. Nước tinh khiết hoàn toàn không có vi khuẩn bởi phần lớn quy trình của phương pháp này giết chết những chất độc hại, khiến cho nó không còn có môi trường sống trong nước nữa.

  • Nhược điểm của nước uống tinh khiết:

Một hạn chế lớn của nước tinh khiết là sự mất cân bằng độ điện giải. Bạn sẽ nên nhớ lại rằng độ điện giải là cần thiết cho cơ thể để bảo đảm các chức năng của cơ thể vận hành một cách hợp lý. Vì quy trình lọc và tinh lọc nước mà nước tinh khiết có thể loại bỏ hết các yếu tố liên quan tới độ điện giải.

Mặc dù nước tinh khiết rất sạch các chất ô nhiễm nhưng lại làm xáo trộn độ điện giải. Khi uống nước, các ion liên kết với cơ thể bạn và có thể khiến bạn mất năng lượng. Mặc dù nước tinh khiết không liên quan tới việc chưng cất nhưng không có nghĩa là nó không có hạn chế. Bạn có thể mua nước tinh khiết đóng chai cũng có thể nước của bạn sẽ được tinh lọc bởi một bên thứ ba.

Bạn cũng có thể đầu từ một bộ lọc nước tinh khiết để có thể bạn có thể quản lý được việc cung cấp nước cho riêng mình.Những máy móc này mất khá nhiều chi phí và cần phải được thẩm định bởi các chuyên gia khi đi vào vận hành. Bạn cũng có thể mất khá nhiều tiền cho các chi phí gia đình về nước tinh khiết.
Điểm thú vị nhất là nước cất có thể được tinh chế từ nước. Quá trình chưng cất là một trong những công nghệ được sử dụng để làm nước sạch. Sự khác biệt giữa phương pháp đun sôi và phương pháp thẩm thấu ngược là: Đối với phương pháp đun sôi chúng ta mất nhiều năng lượng để nước có thể bộc hơi hoàn toàn, còn đối với màng lọc RO thì tiêu thụ năng lượng ít hơn mà hiệu quả thanh lọc của hai phương pháp này tương đương nhau, nên chúng tôi khuyên bạn sử dụng hệ thống lọc RO để có kết quả tốt nhất và tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Và để tìm được một chiếc máy lọc nước phù hợp sử dụng trong gia đình bạn thì hãy liên hệ Hotline: 0902 97 5550 hoặc 0902 64 0009 để được tư vấn nhanh chóng và mua hàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!