Đất phèn là gì ? có ảnh hưởng đến nguồn nước không ?

Ô nhiễm môi trường đất  cũng đang là tình trạng đáng báo động hiện nay. Việc ô nhiễm đất được hình thành bởi các nguồn khác nhau. Có thể là do các hoạt động sản xuất của con người hoặc do ảnh hưởng trực tiếp từ các thành phần hóa học có trong đất. Lượng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn gây ra một số ảnh hưởng đáng kể đối với nguồn nước nói chung và mạch nước ngầm nói riêng. Ở Việt Nam có khoảng 2 triệu ha đất nhiễm phèn và đặc biệt là khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, theo thống kê lượng đất phèn chiếm tỉ lệ đáng kể :

STT Loại đất Diện tích
ha %
1 Đất mặn 744.547 18,93
1a Đất mặn nhiều 158.125 4,02
1b Đất mặn trung bình 148.934 3,79
1c Đất mặn ít 437.488 11,12
2 Đất phèn 1.600.263 40,69
2a Đất phèn tiềm tàng 421.867 10,73
2b Đất phèn hoạt động 1.178.396 29,96
Tổng đất mặn + phèn 2.344.810 59,62

 

Đất phèn ảnh hưởng như thế nào đối với nguồn nước?

 

Đất chua phèn có một quá trình hình thành đặc biệt. Trong đất có chứa nhiều hợp chất sunphua chủ yếu là pirit. Đất axit sunphuaric nếu để khô có đặc tính rất chua, trong đất có những đốm màu vàng đó là các muối sunphát sắt nhôm. Nhân dân Nam Bộ thường gọi là đất phèn.Đất chua phèn có một quá trình hình thành đặc biệt. Trong đất có chứa nhiều hợp chất sunphua chủ yếu là pirit. Đất axit sunphuaric nếu để khô có đặc tính rất chua, trong đất có những đốm màu vàng đó là các muối sunphát sắt nhôm. Nhân dân Nam Bộ thường gọi là đất phèn.

Pirit là hợp chất của lưu huỳnh và sắt. Quá trình oxi hóa pirit  sẽ tạo ra axit gây chua cho đất. Do đặc điểm của quá trình hình thành đất phèn, trong đất có hàm lượng sun phát cao. Ngoài ra do ảnh hưởng của sự xâm nhập của nước biển qua các cửa sông lớn, trong thành phần của nước có một lượng muối nhất định.Chúng được thau rửa tách khỏi đất và tan vào trong môi trường nước, hình thành nên nước chua phèn.

Tính chất phèn được cho là ô nhiễm khi pH < 5, Al3+ >130 ppm, Fe2+ >300 ppm và SO42- >0.1%. Như vậy sẽ vượt ngưỡng chịu đựng của cây trồng và vật nuôi, đặc biệc ảnh hưởng đến sức khỏe con người.Khi trong đất có lượng lớn phèn chua nhất định gây ảnh hưởng trực tiếp đến mạch nước ngầm cũng như trong quá trình chảy tràn trên bề mặt làm thay đổi tính chất nguồn nước.

 

Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm phèn

 

 ɷ     Màu sắc:  Nước nhiễm sắt thường trong, khi hứng trong vật chứa 1 thời gian để tiếp xúc với không khí thì sắt II (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt III (Fe3+ ) kết tủa tạo màu đỏ nâu

 ɷ    Mùi vị: Nước nhiễm sắt có thành phần sắt II (Fe2+) cao gây cho nước có mùi tanh.

 ɷ    Sắt III (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu gây mất thẩm mỹ cho nước, làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố màu nâu đỏ.

 ɷ    Hơn nữa, khi nước chảy qua đường ống, sắt sẽ lắng cặn gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống.

 ɷ    Nước bị nhiễm sắt sẽ làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị; làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu, nước nhiễm sắt dùng để pha trà sẽ làm mất hương vị của trà, nước nhiễm sắt dùng để nấu cơm làm cho cơm có màu xám.

 ɷ    Khi sử dụng nước nhiễm phèn để tắm rửa dễ làm cho các tế bào da bị khô, phồng và tróc. Khi dùng nước nhiễm phèn để ăn uống thì dễ mắc các chứng bệnh đường ruột, thậm chí là ung thư.

Uống nước nhiễm phèn gây ra các bệnh về đường ruột

Vì vậy chúng ta cần xử lý nguồn nước để đảm bảo sức khỏe gia đình bạn. Tùy theo mức độ ô nhiễm của lượng phèn trong nước mà chúng ta có các cách xử lý khác nhau. Thông thường chúng ta sẽ sử dụng giàn mưa để loại bỏ đi thành phần Fe2+ trong nước. Tuy nhiên phương pháp này cần diện tích lớn với lưu lượng và áp lực nước tốt.

 

Để tối ưu việc xử lý phèn, chúng tôi xin đưa ra các giải pháp sau cho sinh hoạt và ăn uống

 

→    Đối với lượng phèn < 2mg/l : sử dụng máy lọc nước WR105 chuyên xử lý phèn nâng pH.

   Đối với lượng phèn từ 2- 5 mg/l : Kết hợp giữa bộ lọc thô tiền xử lý phèn WP320, WP220 và máy WR105 để xử lý phèn, nâng pH và đảm bảo chất lượng của máy lọc.

Máy lọc nước WAPURE WR105

   Đối với lượng phèn > 5mg/l: chúng ta cần dùng bộ lọc thô composite để tiền xử lý và kết hợp với máy WR105Đối với cột lọc composite xử dụng các hạt vật liệu lọc Corosex, hạt ODM,…. Với chất lượng tốt và giá thành ổn định giải quyết vấn đề về phèn trong nguồn nước tại Việt Nam và đặc biệt là các tỉnh khu vực miền Tây.

Để xem thêm nhiều sản phẩm khác của Máy lọc nước Wapure vui lòng tham khảo tại đây

 

Vậy mua các sản phẩm để xử lý phèn trong nước ở đâu là chất lượng và uy tín?

 

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều các cơ sở kinh doanh máy lọc nước nên người tiêu dùng băn khoăn không biết nên mua sắm ở đâu là có chất lượng. Chưa kể có nhiều hàng nhái, hàng giả trà trộn vào nên càng làm cho việc lo sợ mua phải đồ dỏm mà lại tốn khá nhiều chi phí nên gây ra bực mình cho người tiêu dùng hơn. Vì thấu hiểu được những điều đó bởi chúng tôi cũng từng là nạn nhân của hàng nhái hàng giả nên khi bắt đầu kinh doanh chúng tôi đã đặt sẵn tiêu chi là “Nói không với hàng nhái và chất lượng uy tín được ưu tiên hàng đầu”. Chúng tôi – Công ty máy lọc nước Wapure là đơn vị đi đầu hàng đầu, có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối máy lọc nước và xử lý nước bao gồm:

  • Phân phối máy lọc nước gia đình: Máy lọc nước Công nghệ Nano, Máy lọc nước Công nghệ RO, Máy lọc nước kết hợp hệ thống làm nóng làm lạnh.
  • Tư vấn thiết kế thi công hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết
  • Tư vấn thiết kế thi công dây chuyền sản xuất nước đóng bình, đóng chai loại bán tự động và tự động
  • Xử lý nguồn nước ô nhiễm nặng: đất phèn nặngnhiễm độ cứng ( đá vôi), nhiễm lợ và nhiễm mặn
  • Cung ứng đầy đủ các giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao cho Trường học, Bệnh viện, cơ quan nhà nước, Xí nghiệp, Công ty.

Công ty cam kết sẽ đem đến dòng máy chuyên xử lý phèn nâng pH tích hợp các chức năng khác như lọc cặn, khử mùi, làm mềm nước và bổ sung khoáng cho nguồn nước,…Không chỉ có những ưu điểm nổi bật mà nó còn nhiều tác dụng khác cho ra nguồn nước tinh khiết hơn và ngọt hơn nâng cao chất lượng cuộc sống cho quý khách hàng hơn. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên được đào tạo đúng lĩnh vực, các sản ph%B