Có nên uống nước đóng chai hằng ngày không?

Rất dễ nhận thấy hình ảnh nước đóng chai xuất hiện khắp mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày vì tính tiện lợi của nó, tuy nhiên nếu uống nước đóng chai hằng ngày có tốt không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Và nước uống đóng chai có thực sự tiện lợi như chúng ta vẫn thường nhận định hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những lý do không nên sử dụng nước đóng chai hằng ngày

1. Chai nhựa chứa nhiều nguy cơ độc hại

 

Đa số các chai nhựa dùng để làm nước uống đóng chai đều được làm bằng chất liệu Polyethylene terephthalate (PET hoặc PETE). Đây là loại vật liệu mà sau một thời gian sử dụng và tiếp xúc trực tiếp với nước thì gây ra những phản ứng hóa học sinh ra các chất hóa học khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thành phần BPA có trong chai nhựa chiếm đến 80% nguyên nhân gây sảy thai ở thai phụ trong những tháng đầu mang thai. Các thành phần hóa học khác có trong chai nhựa cũng là nguyên nhân gây rối loạn hoocmon estrogen.

Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh cấm sử dụng đồ vật bằng nhựa, trong đó có cả chai nhựa. Rất ít người biết rằng  thành phần có trong chai nhựa chiếm 80% nguyên nhân gây sảy thai đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu.

Rất nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy nước uống đóng chai có chứa phthalates, vi khuẩn, nấm mốc, asen, benzen, … là những chất hóa học độc hại và rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Ngoài ra, theo FDA ( Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ ) vỏ chai nhựa cũng có khả năng chứa cả vi khuẩn E.coli.

Theo thống kê của Hiệp hội người tiêu dùng Mỹ vào năm 2000, có đến 8/10 mẫu nước đóng chai trên thị trường có chứa tác nhân Bisphenol A ( viết tắt là BPA ) gây ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyết, tiểu đường, …

2. Sử dụng nước uống đóng chai tốn kém nhiều chi phí

Hiện nay nước đóng chai trên thị trường có giá khoảng từ 6000 – 8000 vnđ / chai. Tuy nhiên, ai cũng biết 70 % cơ thể chúng ta là nước, theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, mỗi ngày con người cần uống khoảng hai lít nước, như vậy nếu sử dụng nước uống đóng chai mỗi ngày chúng ta sẽ phải bỏ từ 20000 – 30000 vnđ chỉ riêng khoảng phí uống nước.

nuoc-uong-dong-chai-ton-kem-chi-phi
Sử dụng nước đóng chai hằng ngày tốn kém chi phí đáng kể

 

3. Nước uống đóng chai có thực sự tốt?

Kinh doanh nước uống đóng chai được đánh giá là ngành kinh doanh siêu lợi nhuận, chính vì thế, có rất nhiều nhãn hàng tham gia vào ” cuộc đua ” này, với sự sản xuất ồ ạt, đại trà, chất lượng nước uống đóng chai có thực sự an toàn và tốt cho sức khỏe?

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, rất nhiều mẫu nước uống đóng chai không đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp mà Bộ Y Tế đặt ra.

Ngoài ra theo báo cáo của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên Mỹ thì có hơn 1000 sản phẩm nước uống đóng chai của hơn 103 thương hiệu nước uống đóng chai khác nhau thì có đến 1/3 mẫu nhiễm khuẩn, chất hữu cơ tổng hợp và đặc biệt là asen vượt quá quy định cho phép.

Như vậy, nước uống đóng chai mà bạn đang sử dụng hằng ngày không tinh khiết như bạn vẫn nghĩ.

4. Nước uống đóng chai không thân thiện với môi trường

 

Theo thống kế, mỗi ngày người Việt Nam sử dụng và thải ra môi trường hơn 2500 tấn chai nhựa, với số lượng chai nhựa lớn như vậy thải ra môi trường thì theo các nhà nghiên cứu phải đến hơn 450 năm thì hơn 2500 tấn chai nhựa này mới có thể tiêu hủy hoàn toàn.

chai-nhua-gay-o-nhiem-moi-truong
Chai nhựa gây ô nhiễm môi trường

Giải pháp tiết kiệm chi phí, an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường thay thế nước uống đóng chai

Trước những hiểm họa khôn lường từ việc uống nước đóng chai hằng ngày, các chuyên gia đầu ngành về nước khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng máy lọc nước RO như một giải pháp tối ưu để tiết kiệm chi phí, an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Máy lọc nước uống trực tiếp RO với công nghệ lọc thẩm thấu ngược – RO (Reverse Osmosis), màng lọc RO với kích thước tối đa là 0,0001 micron với chức lọc ra nước tinh khiết nhằm sử dụng trực tiếp cho cả nguồn nước máy và nước giếng ô nhiễm cao như nhiễm phèn, lợ, độ cứng, pH, …

Công nghệ RO sử dụng bơm hút và đẩy nước qua màng RO với kích thước siêu nhỏ là 0.0001 micron vậy nên các loại vi khuẩn, vi rút, và các ion bị hidrat hóa không thể xuyên qua được, từ đó nguồn nước được lọc qua bộ lọc RO trở nên tinh khiết.

may-loc-nuoc-ro-wapure
Máy lọc nước RO Wapure

 

Để tìm hiểu rõ hơn về máy lọc nước RO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay bên dưới bài viết này.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR