Kiểm tra nguồn nước-mối lo và hướng giải quyết cấp bách.

Nguồn nước sạch hiện nay đang khan hiếm một cách nghiêm trọng. Đối với khu vực thành phố mọi người thường sử dụng nước máy, còn ở nông thôn mọi người sử dụng nước giếng đào hoặc giếng khoan. Tuy nhìn bằng mắt thường thì những nguồn nước này vẫn trong, sạch nhưng ẩn chứa trong những nguồn nước này là những chất gây hại đến sức khỏe người dùng.

Xem thêm bài viết Tác hại của clo dư trong nước

 1. Sự nguy hiểm khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Trong nguồn nước máy: đối với những gia đình sử dụng nước máy gần đầu nguồn sẽ thường gặp tình trạng nước có mùi clo nồng nặc, vì nước được xử lý bằng clo nên càng ở gần nguồn nước thì chỉ số clo trong nước càng cao. Còn những gia đình ở xa nguồn nước hơn thì sẽ xuất hiện cặn và càng ở cuối nguồn nước thì càng nhiều.

Nguồn nước hiện nay thường chứa các chất có hại sau: chứa chất rắn, kim loại nặng, các chất hữu cơ, anion, phèn, các vi khuẩn có hại, ấu trùng của muỗi,… những chất này không thể thấy bằng mắt thường nhưng nó lại đang ngày ngày phá hoại sức khỏe của người sử dụng.

Khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm các loại vi khuẩn, kim loại nặng, khí độc,… sẽ ngấm vào cơ thể từ từ tùy vào mức độ, sau một thời gian khi lượng chất độc hại đó nhiều lên thì người sử dụng sẽ mắc rất nhiều bệnh về tim mạch, thần kinh, huyết áp thậm chí là ung thư.

 1. Cách nhận biết: Có một vài chất  người sử dụng có thể nhìn thấy bằng mắt thường như:
 • Phèn: nước có màu vàng đục, hơi có mùi tanh khó chịu, áo quần trắng sẽ chuyển sang ố vàng sau khi giặt.

 • Nồng độ clo quá cao: đối với nước có nồng độ clo quá cao thì nước sẽ có mùi hắc khó chịu.
 • Kim loại nặng: các vật dùng như nồi niêu sẽ đóng lớp cặn bên dưới sau khi nấu nướng lâu ngày.
 • Nước bị cặn: nếu nước bị cặn nhiều thì sẽ thấy các vật thể lạ lơ lửng trong nước khi mới xả nước ra từ vòi.
 1. Dịch vụ phân tích mẫu nước tại Wapure.

Hiện tại Wapure là đơn vị được cấp phép của nhà nước về tiêu chuẩn chất lượng trong dịch vụ phân tích mẫu nước cho khách hàng. Quy trình phân tích mẫu nước tại Wapure như sau:

 • Khách hàng liên hệ để được tư vấn sơ bộ về nguồn nước đang sử dụng, để các kỹ sư bên Wapure có thể xác định tổng quan vấn đề.
 • Sau đó kỹ sư tại Wapure sẽ tiến hành lấy mẫu nước của khách hàng đưa về công ty tiến hành phân tích.
 • Thời gian phân tích mẫu nước không quá hai ngày sẽ có kết quả cho khách hàng.
 • Các chỉ số mà Wapure đưa ra cho khách hàng: mức độ kim loại nặng trong nước,phèn, vi khuẩn, độ TDS,…
 • Sau khi công bố kết quả cho khách hàng, nếu nguồn nước không đạt chất lượng, không đủ tiêu chuẩn để sử dụng thì các kỹ sư tại Wapure sẽ tìm ra giải pháp giúp khách hàng có được nguồn nước sạch để sử dụng.

Xem thêm máy lọc nước gia đình tốt nhất