Hệ thống máy lọc nước công nghệ RO là gì ?

Do nguồn nước ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, dẫn đến nguồn nước sạch ngày càng cạn kiệt nên nhiều người dân đã ý thức được này và sở hữu chiếc máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được kết cấu cũng như là hệ thống máy lọc nước công nghệ RO là gì? Vậy để giải đáp câu hỏi này chúng ta theo dõi bài viết sau đây nhé.

Tin liên quan :

 

Hệ thống máy lọc nước công nghệ RO là gì ?

Công nghệ thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis): Công nghệ RO được xem là một thành tựu khoa học công nghệ. Tiền thân được ra đời từ những năm 50-60 của thế kỉ trước tại Hoa Kỳ, nhà khoa học Oragin là cha đẻ của ý tưởng công nghệ này và nhanh chóng trở thành công nghệ dẫn đầu trong lọc nước, xử lý nước.

So với ngày trước thì ngày nay con người ngày càng cải tiến công nghệ này hơn và được ứng dụng phổ biến vào trong đời sống và sản xuất cũng là một trong những giải pháp hiệu quả nhất trong việc xử lý nước, cung cấp nguồn nước tinh khiết, an toàn đảm bảo sức khỏe cho mỗi gia đình.Thẩm thấu ngược là công nghệ lọc nước có sử dụng thêm màng bán thấm để lọc các chất bụi, cặn bẩn lớn tồn tại trong nước.

Công nghệ thẩm thấu này khác nhiều và có phần nổi trội hơn những công nghệ khác như tốc độ và áp lực lớn, dòng nước chảy liên tục trên bề mặt RO và chỉ cho các phân tử nước đi qua những lỗ lọc, các tạp chất sẽ bị giữ lại và cuốn trôi theo dòng nước thải. Nên màng RO luôn được rửa sạch và có tuổi thọ cao.

Đối với các dòng máy lọc nước sử dụng các bộ lọc thông thường sẽ có màng lọc dạng mắt lưới với kích thước nhỏ, mục đích là ngăn chặn các cặn bẩn nhưng sẽ không thể loại bỏ được hết các thành phần độc hại, các chất ô nhiễm, virus, vi khuẩn nên không thể tạo ra được nước lọc sạch, tinh khiết và an toàn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khắc phục các yếu điểm đó bằng cách ứng dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO giúp loại bỏ hầu hết các cặn bẩn hữu cơ, kim loại nặng , vô cơ, vi khuẩn và virus gây bệnh.

Cấu tạo của công nghệ RO trong máy lọc nước

Màng lọc nước RO được tạo thành nhờ các lớp mỏng hoặc các tấm phin làm bằng vật liệu đặc biệt TFC được gắn chặt,quấn quanh lại với nhau trong một cấu hình dạng xoắn ốc quanh một ống trục bằng nhựa. Màng lọc có kích thước các mắt lưới nhỏ khoảng 0,1-0,5 nanomet. Vật liệu của màng RO có cơ cấu “nửa thấm” : tức là cho phép dòng nước chảy qua nhưng giữ lại các chất rắn hòa tan, chất rắn lơ lửng.

Khi các nguồn cấp vượt qua dòng nước trên bề mặt của các màng, các phân tử nước xâm nhập ngang theo bề mặt lớp màng, xung quanh bề mặt xoắn ốc, dồn các chất rắn, ô nhiễm lại và tự rửa từ bề mặt của các lớp màng đẩy các chất ô nhiễm xuống theo đường thải ra ngoài… Nguồn nước sạch sẽ từ đó mà được phân tách ra khỏi môi trường nước nhiễm muỗi, tạp chất, và đi xuyên vào trong màng lọc dưới tác dụng cưỡng chế áp lực cao, các chất hữu cơ như thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm, hóa chất,… sẽ có kích thước lớn hơn các mắt lưới trong màng lọc nên không thể theo dòng chảy đi qua màng RO.

Bên cạnh đó, các phân tử kim loại tuy nhỏ nhưng bị phân tử nước bao quanh nên cũng sẽ không có khả năng lọt qua được. Các loại vi khuẩn kích thước vài micromet hay vi rút nhỏ vài chục nanomet đều to gấp hàng chục lần kích thước lỗ trên màng RO nên đều bị chặn lại.
Điều đặt biệt nhất của công nghệ máy lọc nước RO là màng lọc RO được coi như “TRÁI TIM” của máy lọc nước RO. Cho ra nước tinh khiết loại bỏ đến 99,9% vi khuẩn, có thể lọc đến kích thước ion và nguyên tử an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghệ RO

Với tốc độ và áp lực cực lớn, dòng nước chảy liên tục trên bề mặt của màng RO . Một phần trong số những phân tử nước “chui” qua được những lỗ lọc. Các tạp chất bị dòng nước cuốn trôi và “thải” bỏ ra ngoài. Với cách thức này, bề mặt của màng lọc RO liên tục được rửa sạch và có tuổi thọ tới 2 – 5 năm.

Máy lọc nước công nghệ RO có gì khác so với máy lọc nước công nghệ Nano?

  • Về công suất lọc

Công nghệ RO: do kích thước các mắc lưới, khe lọc của màng siêu nhỏ, khoảng 0,001 micromet nên có khả năng lọc được các siêu vi khuẩn, virus giúp cho chất lượng nguồn nước sau lọc hoàn toàn nguyên chất.
Công nghệ Nano: có kích thước khe lọc to hơn RO nên không có khả năng loại bỏ các hàm lượng chất khoáng cũng như là các chất rắn hòa tan. Cần phải xác định được tính chất nguồn nước đầu vào thì mới biết được các chất khoáng đó có lợi hay là có hại

  • Về ưu điểm

Công nghệ RO: có màng siêu lọc RO khe lọc có kích thước bằng phân tử, sử dụng điện nhưng vận hành tiết kiệm điện năng tiêu thụ
Công nghệ Nano: không sử dụng điện, không có nước thải, an toàn cho người sử dụng, có thể treo tường hoặc lắp đặt dưới lavabo

  • Về nhược điểm

Công nghệ RO: cho ra nguồn nước sau lọc tinh khiết hơn, sạch hơn, loại bỏ hoàn toàn các hàm lượng chất khoáng tự nhiên trong nước, có nước thải
Công nghệ Nano: không sử dụng hệ thống xử lý thô nên dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn màng, các chất khoáng còn lại có khả năng là những chất bất lợi cho cơ thể, có giá thành cao

  • Về cách khắc phục nhược điểm

Công nghệ RO: các sản phẩm máy lọc nước RO của Wapure đã có chức năng bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Công nghệ Nano: người tiêu dùng cần phải xác định được tính chất nguồn nước đầu vào trước rồi mới lựa chọn công nghệ Nano cho có hiệu quả hơn

Xem cụ thể máy ro công nghiệp tại https://xulynuocmiennam.com/he-thong-may-loc-nuoc-ro-cong-nghiep.html

Tại sao phải sử dụng máy lọc nước công nghệ RO?

Có lẽ đây là câu hỏi mà được nhiều người quan tâm nhất. Do hiện nay nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, việc sử dụng nước bẩn, nước ô nhiễm sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng đến khả năng làm việc, học tập và vui chơi. Điều này đang được báo động vì sẽ có nguy cơ cạn kiệt nguồn nước sạch nếu như không có các biện pháp bảo vệ và xử lý.

Các tác hại do nguồn nước ô nhiễm gây ra là vô cùng lớn cho nên việc sử dụng máy lọc nước công nghệ RO là giải pháp hàng đầu trong việc bảo vệ môi trường, nhất là môi trường nước. Máy lọc nước công nghệ RO vừa an toàn, thuận tiện vừa đảm bảo được chất lượng cuộc sống cũng như là cải thiện sức khoẻ người dùng.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

Xem thêm :