836

? Nhà tôi ở quận 12, đang dùng nước giếng, có nhiễm phèn ít, tôi cần xử lý để ăn uống và sinh hoạt thì nên sử dụng thiết bị lọc nước nào? Xin nhờ tư vấn giúp.

Trả lời:

Nguồn nước giếng tại khu vực quận 12. Đặc trưng của nguồn nước là có giá trị Ph thấp  (ph từ 4.5-5.5), có nhiễm phèn với hàm lượng < 5 mg/l, Tổng hàm lượng khoáng vô cơ hòa tan TDS là < 150 mg/l. Có mùi tanh và hôi nhẹ.

  • Xử lý nguồn nước để sinh hoạt, ăn uống: bạn nên dùng bộ lọc TMC-01NG công suất nhỏ 500 lít/giờ  để xử lý phèn sắt, mangan, xử lý mùi tanh hôi và nâng giá trị pH cho nguồn nước đạt tiêu chuẩn ăn uống. Nước sau xử lý: đạt QCVN 01-2009/BYT về nước ăn uống.
  • Xử lý nước để uống trực tiếp, bạn nên chọn máy lọc nước Geyser GK5 (5 cấp lọc) hoặc máy Kachiusa K02 để lấy nước uống trực tiếp mà không cân phải đun nấu.

Bài viết tham khảo thêm:

TPHCM: Người dân vùng ven vẫn phải dùng nước nhiễm phèn

Một người dân quận 12 phản ánh với Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín về nguồn nước chưa hợp vệ sinh – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Do chưa được cung cấp nước sạch từ hệ thống nước của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco), nhiều người dân ở vùng ven thành phố như các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12, Củ Chi hiện vẫn còn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan nhiễm phèn, không hợp vệ sinh.

Đây là kết quả được TBKTSG Online ghi nhận trong chuyến khảo sát của ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND thành phố, trong ngày hôm nay (7-11) về tình hình sử dụng nước tại một số quận huyện ngoại thành.

Phản ánh với lãnh đạo thành phố, bà Nguyễn Thị Bạch Lan, một người dân tại tổ 16, ấp 3, xã Đông Thạnh, Hóc Môn, cho biết do chưa có nguồn nước máy nên gia đình bà nhiều năm qua phải sử dụng nguồn nước giếng khoan.

Theo bà Lan, nước giếng khoan lấy lên hứng ra thau chừng nửa tiếng đồng hồ sau là chuyển sang màu vàng, tắm bị ngứa; bà Lan phải mua nước bình (loại 12.000 đồng/bình) về để uống, nấu ăn.

Trong khi đó, tại tổ 49, khu phố 4, phường Thạnh Xuân, quận 12, bà Nguyễn Thị Tỉu cho biết gia đình bà từ năm 1997 đến nay phải sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm phèn, sau khi lọc rồi nước vẫn có màu và tắm bị ngứa.

“Những con số báo cáo của cơ quan chức năng về tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh luôn nhảy múa, thiếu độ tin cậy. Cơ quan chức năng nói là nước hợp vệ sinh mà người người dân lai không dám sử dụng thì không ổn chút nào,”

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM,

(Phát biểu trong một chương trình Lắng nghe và trao đổi hồi tháng 4-2014).

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Chủ tịch UBND quận 12, cho biết quận có 125.000 hộ dân; nhưng đến nay chỉ mới có khoảng 50% hộ dân được sử dụng nguồn nước sạch của Sawaco, số còn lại sử dụng nước giếng khoan, có nơi nước bị ô nhiễm nặng.

Tại thị trấn Hóc Môn (huyện Hóc Môn) nơi có gần 4.000 hộ dân thì đến nay thì chỉ có khoảng 1.720 hộ dân được cấp nước sạch (tỉ lệ 43%). Tại phường Thạnh Xuân (quận 12) có 8.280 hộ dân nhưng đến nay chỉ có 5.960 hộ dân được cấp nước sạch (tỉ lệ 72%).

Còn theo báo cáo của Sawaco, tổng số hộ dân khu vực nông thôn ở 58 xã ngoại thành hiện nay là 340.167 hộ. Trong số này mới chỉ có khoảng 113.100 hộ được cấp nước sạch, chiếm khoảng 33%.

Phát biểu tại cuộc họp sau chuyến khảo sát sáng nay, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín cho rằng sau khi đi kiểm tra thì bản thân ông không tin nổi số liệu báo cáo của các sở ngành rằng hiện nay có đến 98% hộ dân thành phố được cung cấp nước sạch.

Ông Tín giao Sawaco ngay trong tuần tới lập kế hoạch chi tiết danh mục từng khu vực dân cư cần kéo đường ống cấp nước, làm bồn chứa để cấp nước cho người dân.

Ông Tín cũng giao Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM tăng cường kiểm tra, lấy mẫu nguồn nước các khu vực dân cư ngoại thành để phân tích để có cơ sở hướng dẫn, cảnh báo người dân sử dụng nguồn nước cho an toàn hơn.

54f01_nuoc_2_online

không có bình luận nào

Để lại lời nhắn